6 bước thiết kế sân vườn đẹp

Tính thống nhất
Khi thiết kế sân vườn, bạn cần tuân thủ tính thống nhất. Tính thống nhất ở đấy có sự nhất quán giữa các yếu tố về: Kích thước, chủng loại, chiều cao, màu sắc cây, kết cấu, đá, các nhóm thực vật, vật dụng trang trí ở trong sân vườn. Bạn nên áp dụng tính thống nhất theo một phong cách cụ thể như: Cảnh quan miền quê Nam Bộ, cảnh quan ốc đảo sa mạc, cảnh quan rừng nhiệt đới,…

Tính đơn giản hóa

Thiết kế sân vườn đẹp tự làm cần tuân thủ theo nguyên tắc đơn giản hóa. Bạn chỉ nên sử dụng hai hoặc 3 màu sắc của cây để trang trí. Và bạn có thể lặp lại chúng trong toàn bộ thiết kế của sân vườn. Ví dụ, nếu chọn cây xanh bạn hãy lặp lại 2-3 loại cây cho sân vườn gia đình mình.

Chuyển tiếp tự nhiên
Chuyển tiếp tự nhiên giúp tránh sự thay đổi đột ngột hoặc quá nhanh trong thiết kế. Áp dụng nguyên tắc này sẽ giúp sân vườn gia đình bạn chuyên nghiệp hơn. Tránh được một số sai lầm như trồng cây theo cảm tính, bừa bãi.

Tính cân bằng
Trong thiết kế sân vườn trước nhà đẹp, tính cân bằng sẽ bao gồm sự cân bằng về mọi mặt tuyệt đối. Thực tế, có 2 dạng cân bằng gồm: Cân bằng không đối xứng và cân bằng đối xứng.

Bạn có thể áp dụng các đường dẫn và hình khối khác nhau ở hai mặt đường phân chia. Bạn có thể thiết kế một bên là đường thẳng mạnh mẽ và một bên là đường cong uốn lượn mềm mại để tạo ra sự bắt mắt.

Màu sắc
Về màu sắc, đây là yếu tố cực kỳ quan trọng giúp điểm tô vào cảnh quan xung quanh của sân vườn gia đình bạn. Cụ thể:

– Nếu bạn muốn chọn gam màu ấm, hãy chọn màu đỏ, màu cam hoặc màu vàng.

– Nếu bạn muốn chọn gam lạnh, hãy chọn màu xanh dương, màu phấn hoặc màu xanh lá.

– Nếu bạn muốn chọn gam màu trung tính, hãy chọn màu xám, màu đen và màu trắng.

Đường đi
Thiết kế sân vườn đẹp, ngoài các yếu tố trên bạn cần xác định rõ dòng chảy dẫn dắt mọi người đi qua cảnh quan ra sao. Bạn mong muốn sân vườn gia đình mình theo cảm giác phóng khoáng hay cảm giác trật tự có tổ chức?

– Bạn nên chọn đường thẳng để tạo cảm giác dễ chịu, an toàn và thuận tiện.

– Bạn cũng có thể chọn đường lượn sóng để tạo cảm giác tự nhiên, nhẹ nhàng và phóng khoáng hơn.

Tính cân đối
Đây là nguyên tắc đơn giản nhưng cũng dễ vi phạm trong việc thiết kế sân vườn mini đẹp. Tính cân đối ở đây thể hiện tỷ lệ giữa các yếu tố được đặt trong cùng thiết kế, giúp tạo ra sự hài hòa nhất trong khu vườn.

Tính lặp lại
Bạn nên áp dụng nguyên tắc này trong thiết kế sân vườn. Bằng cách lặp lại một số hình thức hoặc yếu tố nhất định để tạo ra phong cách thiết kế riêng biệt. Dĩ nhiên, bạn không nên lặp lại quá nhiều yếu tố, làm cho sân vườn mini bị nhàm chán.

Những lưu ý để thiết kế sân vườn nhỏ đẹp
Ngoài 6 bước thiết kế sân vườn đẹp ở trên, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây nếu muốn khu vườn mini nhà mình lung linh:

– Bạn cần đảm bảo vườn nhà được phát triển một cách tự nhiên.

– Bạn nên thêm súng, sen hoặc bèo trên mặt nước cho sinh động.

– Đối với sân, bạn có thể sử dụng vật liệu thô mộc.

– Bạn hãy tạo lối dạo cho sân vườn bằng thảm cỏ.

– Vườn bạn nên trồng hoa.

– Bạn nên thiết kế thêm thác nước để tạo sinh khí cho vườn gia đình bạn.

Trên đây là 6 bước để thiết kế sân vườn đẹp cho các bạn tham khảo. Chúc các bạn sớm tạo ra một ngôi vườn mini đẹp ở trong không gian nhà ở gia đình mình nhé!